Hướng dẫn cách làm mứt dừa thơm ngon, đơn giản cho những ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt dừa thơm ngon, đơn giản cho những ngày Tết
5 (100%) 1 vote

Ngay cả với những chị em không khéo tay, cách làm mứt dừa truyền thống chưa bao giờ dễ dàng hơn cùng Cachlam.net tìm hiểu cách làm mứt dừa đơn giản, bạn có thể sáng tạo theo ý mình để được thành phẩm bắt mắt và mang hương vị mong muốn.

Nguyên liệu:

 • Cùi dừa: 1 kg
 • Đường trắng: 400 g (4 lạng)
 • Sữa tươi không đường và vani

Công thức làm mứt dừa là 1 kg cùi dừa tương ứng với 4 lạng đường trắng. Sữa và vani thì tùy theo sở thích của các bạn, 2 nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của dừa.

Mẹo chọn dừa:  Để miếng mứt làm ra được ngon hơn. Bạn nên chọn loại cùi dừa không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Nếu chỗ bạn mua có dịch vụ nạo sẵn thì càng tốt hoặc ra siêu thị mua cho nhanh. Bạn sẽ tiết kiệm được bước nạo dừa.

Các bước tiến hành cách làm mứt dừa

Bước 1 – Nạo cùi dừa

Nếu bạn tự mua dừa về và nạo thì dùng nạo nạo cùi dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình. Đặc biệt, những mẩu dừa nhỏ, khó nạo, bạn có thể xắt hạt lựu để làm mứt dừa viên.

Làm tốt bước này sẽ giúp thành phẩm bạn làm ra trông sẽ đẹp hơn. Nạo xong các bạn chần qua nước sôi để cho dầu ra bớt và rửa lại ngay bằng nước lạnh. Vẫn để dừa còn ướt ướt nước 1 chút để bước tiếp theo còn tẩm đường.

Bước 2 – Tẩm cùi dừa và đường

 • Cho tất cả cùi dừa vào 1 bát to rồi trộn đường trắng vào. Trộn đều tay. Nhớ làm nhẹ nhàng để dừa không bị gãy. Cứ 1 lớp dừa lại rải 1 lớp đường.
 • Sau đó, đậy lại và ngâm trong vòng từ 6 – 8 tiếng, bạn sẽ thấy dừa có màu trắng.
 • Lúc ngâm, khi đường tan hết thành nước thì để ý 30 phút đảo 1 lần cho dừa ngấm đều.
Bước 3 – Xao dừa
 • Đầu tiên bạn dùng 1 chiếc chảo dày (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ không quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy).
 • Bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo. Lúc này bạn cần tập trung và đảm bảo được các kỹ thuật đảo như sau: Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục cũng như không bị cháy, Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy, Lửa để nhỏ vừa phải.
 • Đảo được 1 lát, khi nước đường bắt đầu cạn gần hết thì cho sữa tươi không đường và vani vào và tiếp tục xao để dậy mùi thơm. Lưu ý sau khi đã thêm sữa, để lửa thật nhỏ vì dừa dễ bị vàng.

 • Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30 đến 45 phút sau đó bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần. Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa loại to hoặc bất kỳ vật dụng nào hợp lý.
 • Dàn mỏng và nong nong cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi), thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho đến khi mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa.

Bổ sung cách làm mứt dừa viên, hoa hồng, hoa cúc…  và mứt dừa vị dâu tây, matcha, socola, sầu riêng….

 • Mứt dừa hoa cúc :Bổ cùi quả dừa ra làm 4 phần. Sau đó cắt thành các hình chữ nhật. Chiều dài khoảng 2 đốt rưỡi ngón tay, chiều rộng khoảng 1 đốt rưỡi ngón tay. Dùng dao cắt theo chiều dài thành những miếng dừa mỏng, có độ dày 1mm, nhưng không được đứt rời hoàn toàn mà chừa lại 1 khoảng 3mm.
 • Mứt dừa hoa hồng: Cùi dừa nguyên trái cắt thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh càng dài càng tốt và độ mỏng trung bình 1mm. Sau đó, cuống lại thành hình hoa hồng lấy tăm ăn xiên qua cố định.
 • Mứt dừa viên: Những mẩu dừa nhỏ khó nạo, bạn có thể xắt hạt lựu để làm mứt dừa viên.

Với các vị trà xanh, dâu, socola hay sầu riêng, chanh leo, v.v., cách làm tương tự như cách làm mứt dừa trắng nhưng bạn thêm bột trà xanh, cacao hay siro từ lúc ngâm đường và bỏ qua bước thêm sữa tươi không đường. Lưu ý, để hòa bột trà xanh, cacao, v.v. được đều, bạn hòa vào một chút nước rồi mới trộn vào dừa.

Bài viết liên quan: