Hướng dẫn mua máy cưa gỗ cầm tay

Máy cưa gỗ cầm tay của bạn có lẽ là một trong những công cụ điện ấn tượng nhất trong xưởng hoặc gia đình của bạn. Máy cưa gỗ cầm tay là công cụ hoàn hảo để cắt nhanh các tấm gỗ dành cho người thợ chuyên nghiệp và bán chuyên, tuy nhiên việc nên mua máy cưa gỗ cầm tay hãng nào? Nhu cầu nào là phù hợp? Hiểu được điều này cachlam.net sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm và lựa chọn những sản phẩm như ý.

Nên mua máy cưa gỗ cầm tay hãng nào?

– Việc bạn mua một chiếc máy có thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn có một chiếc máy tốt hơn là thương hiệu không có uy tín. Các thương hiệu uy tín hiện nay như: Bosch, Makita, Hitachi,Dewalt, Matek, Stanley

– Tùy vào từng thương hiệu mà máy sẽ có những đặc điểm riêng. Tuy vậy, chất liệu của các dòng máy thương hiệu này bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Mỗi một thương hiệu thì mức giá của từng dòng máy sẽ khác nhau. Bạn cần xem xét kỹ và lựa chọn cho phù hợp với túi tiền của mình.

Chọn máy cưa đĩa tốt cần xem thiết kế của máy

– Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, máy móc ngày càng được cải tiến nhằm đem lại cho người dùng sự thoải mái nhất. Do đó, khi lựa chọn các dòng máy, bạn cũng cần phải xem các sản phẩm này có được thiết kế tiện lợi, dễ sử dụng hay không.

– Thường đối với các loại máy tốt, ngay từ cái nhìn đầu tiên người tiêu dùng đã ưng máy bởi thiết kế chắc chắn, bền bỉ. Tay cầm của máy được thiết kế gọn gàng, và được làm từ nhựa tổng hợp cao cấp có độ nhám cao. Với thiết kế này độ an toàn của máy được nâng cao hơn và đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng.

Chất liệu làm nên thiết bị

Chọn máy cưa đĩa tốt thì bạn không thể bỏ qua tiêu chí chất liệu cấu thành nên máy. Một chiếc máy tốt sẽ được cấu thành từ những chất liệu cao cấp, đạt chuẩn, tạo cho máy độ chắc chắn, bền bỉ, tuổi thọ của máy cao. Chính vì vậy, bạn hãy xem kỹ máy và tham khảo ý kiến bạn bè hay người quen đã từng dùng máy để có thể chọn một thiết bị tuyệt vời.

Công suất của máy

Các dòng máy cưa đĩa có rất nhiều loại máy có công suất khác nhau như: 1200W, 1400W,… cùng với tốc độ không tải khác nhau. Do vậy, để có thể có một chiếc máy phù hợp với công việc của mình, bạn nên đọc kĩ thông số kỹ thuật của máy để tránh trường hợp mua máy không đáp ứng được nhu cầu công việc hay máy không sử dụng hết công suất gây lãng phí.
 

Chọn máy cưa đĩa cần xem chế độ bảo hành

– Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có một mức bảo hành khác nhau. Nếu bạn mua sản phẩm thương hiệu nổi tiếng, chế độ bảo hành còn giúp bạn xác minh xem đây có phải là máy chính hãng hay hàng nhái hay không.

– Nói tóm lại, để có thể lựa chọn máy cưa đĩa tốt, bạn cần xem xét kỹ lượng thiết bị một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Không chỉ vậy, bạn cũng nên chạy thử máy trước khi mua sản phẩm này.

Một số lưu ý khi chọn mua máy cưa gỗ cầm tay

 • Như bạn đã thấy ở trên, việc xác định khung giá trước khi mua là điều cần thiết. Vì máy cưa gỗ cầm tay có thể có giá dưới 1 triệu đồng hoặc đắt là khoảng 10 triệu đồng
 • Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín thì bạn nhận được sự đảm bảo nhất định về chất lượng nhưng phải chi trả nhiều tiền hơn. Vì vậy mà khi vấn đề thương hiệu không quá quan trọng thì có thể chọn thương hiệu kém nổi tiếng hơn hoặc máy cưa gỗ cầm tay  có thương hiệu.
 • Máy cưa gỗ cầm tay phát huy hiệu quả nhưng bạn cũng nên xem xét nhu cầu trước khi quyết định mua. Nếu hay dùng thì mới mua. Ít dùng thì không nên mua máy quá đắt tiền, trừ khi bạn có khả năng chi trả tốt.
 • Các đặc điểm như công suất, tốc độ quay không tải, độ dài dây điện, khối lượng máy, đường kính đĩa không quá quan trọng nếu bạn không phải chuyên làm mộc. Còn khi đã chuyên rồi thì bạn sẽ biết chọn các chỉ số này sao cho phù hợp với nhu cầu.
 • Có thẻ chọn máy cưa gỗ cầm tay dùng pin tránh việc dây nhợ khi cắt và an toàn hơn cho người sử dụng. Bù lại giá tiền đắt hơn so với loại cưa đĩa bình thường.

Các yêu cầu kỹ thuật an toàn với máy cưa gỗ cầm tay

Điều 1

Chỉ người nào đã được huấn luyện phương pháp làm việc an toàn và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ lao động mới được sử dụng máy.

Điều 2

Máy cưa đĩa phải đầy đủ các cơ cấu an toàn, dao tách mạch, bộ phận chống gỗ đánh trả, chụp lưỡi cưa… lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật. Kiểm tra các vít bắt chặt lưỡi cưa.

Điều 3

Máy cưa đĩa phải có nút ấn khởi động đặt ở vị trí thuận lợi nhất để xử lý cắt điện khi có sự cố. Cấm dùng cầu dao khởi động trực tiếp.

Điều 4

Cấm dùng lưỡi cưa cong vênh, nứt, bị mẻ 2 răng liên tiếp hoặc bị mẻ 3 răng trở lên.

Điều 5

Trước khi cho máy làm việc thợ chính phải kiểm tra các cơ cấu an toàn, dùng tay rê thử lưỡi cưa một vòng xem có bị vướng kẹt không. Cho máy chạy thử không tải đảm bảo an toàn mới cho gỗ vào xẻ.

Điều 6

Khi vận hành máy phải sử dụng kính bảo hộ lao động

Điều 7

Máy ổn định tốc độ rồi mới cho gỗ vào xẻ, gỗ phải đẩy từ từ, đẩy thẳng, người thợ chính phải đứng chếch sang một bên, phòng gỗ đánh trả lại. Cấm tỳ gỗ vào bụng để đẩy. Khi tay còn cách lưỡi cưa 30cm phải dùng tay đỡ phụ để đẩy gỗ.

Điều 8

Thợ phụ phải chờ đầu gỗ ra hết mặt máy mới vào kéo gỗ. Khi kéo phải kéo thẳng, kéo từ từ, không được kéo xiên hoặc vừa kéo vừa nâng gỗ lên.

Điều 9

Chỉ được phép xẻ các loại gỗ theo đúng kích thước:

 • Chiều cao lưỡi cưa kể từ mặt máy bao giờ cũng cao hơn chiều dày gỗ ít nhất 15cm.
 • Cấm không được xẻ ngầm.
 • Chiều dày của gỗ phải lớn hơn 15mm tính từ mặt máy.

Điều 10

Cấm dùng lưỡi cưa gỗ dài để cắt gỗ ngắn. Cấm dùng máy cưa đĩa chuyên dùng để xẻ gỗ ngang, cắt góc, vát liếc.

Điều 11

Khi lưỡi cưa còn quay theo quán tính, cấm dùng bất cứ vật gì để hãm lưỡi cưa lại.

Điều 12

Trong quá trình máy đang chạy cấm không được quét dọn, hót mùn cưa xung quanh. Thường xuyên quét dọn mùn cưa, thu dọn, sắp xếp ngăn nắp nơi làm việc.

Điều 13

Mài lưỡi cưa phải dùng đá mài riêng thích hợp với yêu cầu kỹ thuật. Máy mài lưỡi cưa phải đầy đủ các cơ cấu an toàn như: quy định an toàn sử dụng máy mài trong bản quy định này.

Các nguy cơ mất an toàn

 • Các bộ phận và cơ cấu sản xuất: Cơ cấu chuyển động, trục, khớp nối truyền động, đồ gá, các bộ phận chuyển động tịnh tiến.
 • Văng bắn: do các mảnh dụng cụ, vật liệu gia công, lưỡi cưa lắp không chặt có thể văng ra, bàn gá kẹp phôi không chặt làm cho vật gia công bị văng ra.
 • Điện giật: do hở dây dẫn điện, chạm điện ra vỏ máy, từ các dây dẫn, cầu dao điện, ổ cắm điện.
 • Nhiễm độc: Chất độc công nghiệp xâm nhập vào cơ thể con người qua quá trình thao tác, tiếp xúc…
 • Bụi công nghiệp: Gây các tổn thương cơ học, bụi độc hay nhiễm độc sinh ra các bệnh nghề nghiệp, gây cháy nổ, hoặc ẩm điện gây ngắn mạch…
 • Nguy hiểm nổ: Nổ hóa học và nổ vật lý.
 • Va quệt: Các đầu vít trên bàn phay, đầu phân độ và những mấu lồi gây vướng làm chấn thương.

 >>> xem thêm Hướng dẫn cách chọn mua khoan tốt

Tạm kết

Trên đây là những lưu ý căn bản nhất khi mua máy cưa đĩa. Hy vọng sau bài viết bạn có thể mua cho mình thiết bị ưng ý, phù hợp với tính chất công việc.

Bài viết liên quan: